Khi nói đến da hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chúng ta đang đề cập đến da bò, nhưng thật ra nó có thể là bất kì loại
da động vật nào đã trải qua quá trình thuộc để tạo thành chất liệu cuối cùng (gọi chung là Da).
Da thuộc của bê non thì vẫn gọi là da bê đơn giản bởi vì da thuộc đó được làm từ con bê. Loại da này có kết cấu hạt và
sợi da chặt chẽ hơn, mỏng và sáng hơn da bò nên có thể làm ra da giày với chất lượng cao hơn da bò.
Một số loại da thú khác như Kidskin (làm từ da dê), Pigskin/Peccary (làm từ da heo), Cordovan Shell (làm từ da ngựa),
và đương nhiên sẽ có những động vật khác như trâu, voi, chuột túi....Thậm chí còn có cả da của những con thú thuộc họ
chim như đà điểu, bò sát như cá sấu, thằn lằn, rắn.
Da bò sát thường bền hơn và dễ bảo quản hơn, tuy nhiên giá thành cũng không hề rẻ. Da bò (nói chung bao gồm cả da
bò, da bê) cho đến nay vẫn là loại da phổ biến nhất trong ngành công nghiệp sản xuất giày dép.
Những đôi giày chất lượng cao sẽ dùng chất liệu da để làm những bộ phận sau:
-Đế giày: gồm đế trong và đế ngoài (phần chạm đất)
-Lót mặt trong giày (nơi chúng ta xỏ chân vào)
-Phần gót giày ( gồm nhiều lớp tạo độ cao cho gót)
-Lớp da bao ngoài (là mặt ngoài thấy được, bao bên ngoài lớp lót giày)
Một đôi giày không hẳn chỉ sử dụng duy nhất một chất liệu là da, thường đế giày được làm bằng cao su, bên trong có thể
được lót bằng rất nhiều chất liệu khác nhau và phần gót có thể làm bằng gỗ, cao su hoặc nhựa. Nếu có điều kiện thì tốt
nhất nên sử dụng hoàn toàn bằng da trừ gót giày nếu bạn cần đi trong môi trường lạnh và ẩm ướt thì nên dùng cao su.
Da có thể được cạo thành nhiều lớp với độ dày khác nhau:
Đế ngoài giày nam thường có độ dày trung bình khoảng 4.78mm. Bên trong thường dày khoảng 5.56mm. Phần da bọc
ngoài khoảng 1.98mm cho loại giày thường và giày công sở. còn da lót trong dày 0.40mm. Tất cả những độ dày này có
thể thay đổi theo từng loại da, cách may và kiểu giày. Ví dụ như giày Ý thường có dáng thanh lịch, mềm mại hơn vì thế
họ sử dụng miếng da mỏng hơn cho phần đế và bao ngoài. Đế giày có thể được gắn hoặc may và không nhất thiết phải
dày như đế giày Goodyear. Lưu ý rằng giày dán thì phần đế chỉ đơn giản là được dán vào bằng keo và không có bất kì
đường may nào cả.
Chất lượng của da giày được sử dụng cho từng dòng sản phẩm riêng biệt được xác định bởi loại của da mà nhà sản xuất
sử dụng. Người ta phân loại da theo hai cách:
1/ Theo chất lượng miếng da (số lượng sẹo, khuyết điểm...)
2/ Vùng da được sử dụng (lưng, bụng, vai....)
Chất lượng da thường được chia thành 4 cấp: với cấp 1 chất lượng cao nhất và cấp 4 là thấp nhất. Nghĩa là thậm chí một
miếng da loại 1 (rất ít thậm chí không có khuyết điểm) cũng có da cấp 4 (da bụng).
Loại 1: chỉ chiếm 13% diện tích miếng da, sợi da có kết cấu chặt chẽ và chống thấm nước.
Loại 2: chiếm 30% diện tích miếng da, cho chất lượng tốt.
Loại 3: chiếm 32% diện tích miếng da, đã mất rất nhiều sợi da, xốp và không chống thấm nước, cho chất lượng tốt.
Loại 4: chiếm 25% diện tích miếng da, chỉ có thể dùng làm lót mặt trong giày.
Loại da được sử dụng sẽ quyết định chất lượng phần da bao ngoài, nếu đánh giá da giày chỉ qua bề ngoài thì đây là phần
da dễ thấy nhất. Nếu phần này được làm từ vùng da lưng của miếng da loại 1 thì đây sẽ là đôi giày chất lượng tốt nhất mà
bạn từng có (và dĩ nhiên rằng giá thành cũng sẽ rất đắt đỏ).
Da để làm phần này thường là da mặt hạt. nhưng những loại da như da Cordovan hay da bóng thì lại lật mặt ngược lại.
Riêng da lộn sẽ được loại bỏ hoàn toàn những hạt da.
Da lộn thường được ép dưới áp suất rất lớn để nén những sợi da tạo thành một bề mặt nhẵn. Da bị hạt nổi, xước nhẹ
thường được đánh bóng để loại bỏ khuyết điểm trên bề mặt. Ở đây chúng da sẽ nhắc lại một chút về da full grain và da
top grain để tránh nhầm lẫn cho các bạn khi phân biệt da.
a. Da full-grain:
Là loại da chưa được mài, đánh bóng, lót hoặc dập (trái ngược hẳn với da top-grain) để loại những gì không hoàn hảo
(những vết hằn tự nhiên) trên bề mặt của miếng da. Những hạt trên tấm da tạo sự liên kết chắc chắn cho từng thớ sợi và
và tăng độ bền với thời gian. Hạt cũng có thể thở được nên miếng da luôn thoáng khi, độ ẩm thấp sau khoảng thời gian
dài tiếp xúc với mội trường. Thay vì phải bọc thêm 1 lớp bảo vệ thì bản thân nó có thể tự phát triển một lớp patina làm
cho da bóng mịn. Những đồ nội thất bọc da và giày da chất lượng cao thường được làm từ da full-grain. Da full grain
thành phẩm thường được chia thành ba loại: aniline, semi-aniline và da napa.
b. Da top-grain:
Da top-grain (đây là loại da được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm da cao cấp) là loại da có chất lượng tốt thứ hai
chỉ sau da full-grain. da top-grain có một lớp da đã được tách đi nên mỏng và mềm hơn. Bề mặt da đã được chà cát,
đánh bóng và thêm vào một lớp phủ trên bề mặt, khi chạm vào có cảm giác lạnh hơn và giống như nhựa. Lớp phủ này
không thở được và cũng không sản sinh ra patina. Loại da này thường rẻ hơn và chống bám bụi tốt hơn da full-grain miễn
là sản phẩm vẫn chưa hư hỏng.
Tuy nhiên ở công đoạn cuối cùng những nhà sản xuất giày có thể thêm vào một lớp riêng của họ để giày bóng sáng hơn
hoặc có thể thêm một lớp phủ màu để tạo kiểu màu bắt mắt hơn.
c. Da điều chỉnh (corrected-grain):
Là bất kì loại da nào có sử dụng hạt nhân tạo phủ lên bề mặt da. Miếng da được sử dụng để làm ra loại da này không
đủ tiêu chuẩn để tạo ra da màu rám(vegetable-tanned) và da aniline. Đối với loại da này thì những vết không hoàn hảo
đã được chỉnh sửa hoặc chà bóng, thêm vào đó là những hạt nhân tạo để tạo ấn tượng và được bọc ngoài bằng màu
nhuộm. Hầu hết da corrected-grain được sử dụng để làm da nhuộm màu và màu sắc sẽ giúp che giấu những khuyết điểm
và những dấu chỉnh sửa. Da corrected-grain có thể chia thành hai loại thành phẩm chính là semi-aniline và da nhuộm màu.
d. Da split:
Da split là loại da được làm bằng phần xơ của phần da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được
tách ra. Trong suốt công đoạn tách phần top-grain và phần da split, phần da split có thể chia thêm (mỏng hơn) thành
middle split và flesh split. Một miếng da rất dày như middle split có thể tách thành rất nhiều lớp cho đến khi quá mỏng
không thể tách thêm được nữa. Da split sau đó sẽ được phủ một lớp nhân tạo lên bề mặt và được dập nổi bằng hạt da
(da bycast). Da split còn được sử dụng để làm da lộn. Những tấm da lộn chắc nhất thường được làm từ da split đã được
loại bỏ hạt hoặc từ da flesh spilt(da đã được cạo đến một độ dày chuẩn). Da lộn thường được làm sần sùi cả 2 mặt.
Ngày nay, nhà sản xuất sẽ sử dụng những kỹ thuật khác nhau để làm da lộn từ da full-grain để tăng chất lượng sản phẩm.
Tùy mục đích sử dụng người ta cũng có thể lật ngược tấm da lộn để làm các sản phẩm khác nhau (mặt thấy được thì không có hạt sần sùi). Tuy nhiên đây không được coi là dạng chuẩn của da lộn.
Tags: giày da xuất khẩu, shop giày
Sưu tầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét